Các Công Nghệ Giảm Độ Nhòe Chuyển Động (Low Blur Motion)

Giam do nhoe man hinh

Với các sản phẩm màn hình tầm trung cao và đặc biệt  các dòng dành riêng cho chơi game, thì công nghệ Low Blue Motion là một điều không thể thiếu. Vậy, công nghệ này có những điều gì đặc biệt? Và chúng có thực sự đem lại hiệu quả? Cùng chúng ta giải thích ở bài viết dưới nhé! 

Tại Sao Chuyển Động Bị Nhòe Trên Màn Hình? 

Chúng ta cần hiểu tại sao màn bị nhòe. Có một số lý do sau: 

  • Thời gian phản hồi điểm ảnh trên màn hình LCD (nhòe chuyển động do thời gian phản hồi điểm ảnh chậm)
  • Tốc độ màn trập của máy ảnh thấp hơn phổ biến trong các phim sản xuất và phổ biến ở các cảm biến máy ảnh thu nhỏ cần nhiều ánh sáng hơn.
  • Việc lưu ảnh trong võng mạc
  • Xử lý kỹ thuật bởi các studio. Các quy trình này có thể làm nhòe hình ảnh và / hoặc tạo ra những bất thường về tốc độ chuyển động.
  • Tạo tác nén trong các luồng video kỹ thuật số, có thể góp phần làm mờ thêm trong quá trình chuyển động nhanh.

Một số lý do trên khiến cho hình ảnh bị nhòe đi. Tuy nhiên, đây mới thực sự là độ chân thực của thế giới mà chúng ta đang sống. Võng mạc con người luôn lưu lại các điểm ảnh mặc dù nó đã di chuyển, mặc dù trong 1 thời gian rất ngắn. Nên chuyện có độ mờ là rất bình thường tuy nhiên với việc giảm độ nhòe chúng ta có thể cảm nhận hình ảnh lại nét hơn rất nhiều mặc dù không đúng với góc nhìn tự nhiên. Vậy là tóm gọn có 2 yếu tố chính là thời gian phản hồi và việc lưu điểm ảnh ở võng mạc con người gây ra việc này!

Công Nghệ Giảm Độ Nhòe Chuyển Động (Low Blur Motion) Là Gì?  

Để khắc phục 2 điểm yếu kể trên, các nhà sản xuất tiếp cận bằng các công nghệ giúp cho mạch điện và bóng đèn của màn hình giảm tối đa độ trễ. Sau đó, sử dụng một loạt các công nghệ nhằm "đánh lừa" thị giác của bạn. Khiến các điểm  ảnh nhìn rất mượt mà mà không có bất kỳ cảm giác nhòe hay bóng mờ. 

Giảm độ nhòe màn hình

Khả năng giảm độ nhòe màn hình

Giam do nhoe man hinh

Trước và sau khi sử dụng công nghệ ELMB

Một số công nghệ LBM - Low Blue Motion của các hãng

Với mỗi hãng, họ lại tự phát triển các công nghệ LBM ví dụ như ELMB của Asus,Dell; ULMB của ViewSonic.. Mỗi công nghệ làm giảm độ nhòe màn hình đều có nguyên lý như nhau nhưng khác nhất là các cam kết từ phía các hãng. 

ViewSonic 

Công nghệ này được áp dụng cho các màn hình có cấu hình như sau: 

  • Tần số quét trên 85Hz
  • Số khung hình trên giây: 120 FPS
  • Không tương thích với công nghệ G-sync
ELBM của Viewsonic

ELBM của Viewsonic

ASUS 

Với Asus họ cho ra mắt 2 công nghệ là ELMB và ELBM Sync. Với ELMB vẫn là công nghệ có nguyên lý như các thức thông thường họ sẽ xử lý việc phản hồi của các đèn tín hiệu. Với ELMB sẽ dùng cho các màn hình với tần số 85Hz trở lên. Còn với ELMB Sync thì có thể tương thích được với G-Sync. Họ bổ sung thêm công nghệ giúp cho việc làm mới (refresh) hình ảnh một cách nhanh nhất có thể. 

công nghệ ELBM Sync

Công nghệ ELBM Sync

Dell - Samsung - LG

Các hãng còn lại đều áp dụng cho các dòng màn tần số quét cao và đặc biệt các dòng cho game thủ. Để người sử dụng có thể có trải nghiệm tốt nhất khi chơi game. Với Samsung thì gọi là Auto Motion Plus, với LG gọi là TruMotion. Tuy nhiên về mặt trải nghiệm có thể nói mức độ khá tương đồng với nhau. 

Kết bài 

Hy vọng qua bài viết trên các bạn có thể phần nào hiểu được nhanh về công nghệ này để có thể chọn lựa được sản phẩm màn hình tốt nhất nhé! Cảm ơn các bạn đã đón đọc bài viết trên xin hẹn gặp lại!

Cao Hùng69 Posts

Chào các bạn mình là Hùng, blogger và digital marketer cho khá nhiều các sản phẩm trong đó có các thiết bị điện tử. Mình cũng có một sự yêu thích với việc ngồi xem review, nên mình join Zedli để viết và tổng hợp lại những thông tin về sản phẩm game gear, thiết bị điện tử máy tính. Cảm ơn các bạn đã đón đọc. Mặc dù còn nhiều thiếu xót mong mọi người thông cảm và bổ sung thêm cho mình!

0 Comments

Leave a Comment

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password