Các Loại Kích Thước Bàn Phím Máy Tính/ Bàn Phím Cơ Phổ Biến

kich thuoc ban phim co chuan

Cái thời mà bàn phím Fullsize (104/108 phím) là tiêu chuẩn thiết kế của mọi loại chiếc bàn phím dù là văn phòng hay gaming đã đi vào dĩ vãng. Ngày nay, các hãng sản xuất linh kiện máy tính đã cải tiến và giới thiệu hàng loạt kích cỡ và layout (cách bố trí phím) khác nhau để phù hợp nhu cầu với từng nhóm đối tượng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đi sâu vào phân tích đặc điểm của từng loại kích thước bàn phím cơ khác nhau và những sản phẩm bàn phím cơ nổi bật ứng với từng loại kích cỡ.

Các Loại Kích Thước Bàn Phím Cơ Phổ Biến Hiện Nay

#1. Bàn Phím Full Size

Bàn phím cơ fullsize là kích cỡ to nhất hiện nay với đầy đủ các phím chức năng như F1, F2, phím mũi tên, phím hỗ trợ,.. Layout bàn phím cơ Fullsize được sắp xếp theo kiểu truyền thống với phần mũi tên, phím số numpad và phím chức năng ở bên phải của phần phím kí tự.

Số nút bấm của bàn phím cơ fullsize là 104/108. Tuy nhiên ở một số chiếc bàn phím cơ gaming cao cấp, con số này có thể lớn hơn nếu hãng trang bị thêm các phím media, phím macro riêng,... Một số mẫu điển hình có thể kể tới Logitech G915, Corsair K95, ...

Ngoài ra có một biến thể nhỏ của bàn phím fullsize là bàn phím bàn phím cơ layout 96 chỉ lược bỏ bớt 8/10 phím và giữ nguyên các phần quan trọng ở một chiếc bàn phím cơ. Mẫu bàn phím cơ layout 96 khá hiếm, nổi bật có thể kể tới FIRSTBLOOD B16.

Xem thêm: Các Mẫu Bàn Phím Cơ Fullsize Tốt Nhất Hiện Nay

#2. Bàn Phím Tenkeyless (bàn phím TKL)

Bàn phím TKL là một lựa chọn được rất nhiều anh em game thủ ưa thích vì sự gọn nhẹ và tiện lợi của nó. Layout của bàn phím Tenkeyless tương tự như bàn phím fullsize nhưng lược bỏ đi phần phím số phía bên phải, để lại một chiếc bàn phím gọn nhẹ hơn hẳn. Nhờ tinh gọn thiết kế nên bàn phím TKL có số lượng phím bấm ít hơn hẳn: 84 hoặc 87 phím.

Bàn phím cơ 84 phím 20 - bàn phím cơ 87 phím 40

Với loại bàn phím TKL còn có một biến thể tinh gọn hơn môt chút về kích cỡ và layout là bàn phím cơ 75 %. Loại bàn phím này bỏ các phím số và một số phím chức năng, chỉ giữ lại phím mũi tên và sắp xếp gọn gàng. Mẫu bàn phím này cũng khá ít, chỉ có một số bên sản xuất như Vortex.

#3. Bàn Phím Cơ 65, 68, 61, 40%

Được đánh giá là dòng két sắt kén người dùng nhất trong các loại kích cỡ, Bàn phím cơ mini bao gồm các loại bàn phím cơ 65, 68, 61, 40%. Con số đi kèm đã thể hiện số lượng phím bấm cũng như kích cỡ bàn phím nên bạn có thể tưởng tượng chiếc bàn phím có kích thước khiêm tốn đến nhường nào. Ví dụ loại bàn phím cơ layout 60 hay còn gọi là bàn phím compact có 60 phím tất cả, lược bỏ các phím F1, F2 và toàn bộ các phim phía bên phải bao gồm numpad, mũi tên và phím chức năng.

Gần như các mẫu bàn phím kích cỡ dạng này chỉ phục vụ mục đích sưu tầm hơn là sử dụng thực tế. Để sử dụng các phím chức năng, mũi tên, số đếm như ở bàn phím thường, bạn sẽ phải kết hợp sử dụng phím chức năng Fn (được bố trí góc dưới cùng bên trái bàn phím) + một phím khác. Ví dụ với mẫu bàn phím compact 60%, Fn+ W/A/S/D sẽ được dùng như phím mũi tên.

dac diem cac loai ban phịm

Tóm gọn đặc điểm các loại bàn phím (làm bảng)

Kết Bài 

Hy vọng qua những tóm tắt nhanh trên đây bạn có thể hiểu được có những dòng bàn phím nào nhé! Để từ đó có thể chọn lựa cho mình sản phẩm tốt nhất nhé! Cảm ơn các bạn đã đón đọc bài viết các kiểu kích thước bàn phím cơ nhé! -> Tư vấn mua bàn phím cơ: https://www.facebook.com/zedligaming

Tùng Lê100 Posts

Xin chào mình là Tùng, thuộc đội ngũ review gaming gear của blog Zedli gaming. Mình hiện đang là sinh viên một trường kinh tế và là một con người có niềm đam mê với trò chơi điện tử. Sở thích của mình là sưu tầm gaming gear và các trò chơi điện tử. Hãy cùng nhau phát triển cộng đồng game thủ Việt Nam lớn mạnh hơn nhé

0 Comments

Leave a Comment

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password