Những Điều Bạn Nên Biết Khi Lựa Chọn Chuột Chơi Game – Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Chuột Chơi Game

Ngày nay, khi mà độ phổ biến của trò chơi điện tử ngày càng tăng thì tiêu chuẩn chơi game cũng dần đi lên. Không còn quá bất ngờ khi bạn bỏ ra tiền triệu để sắm sửa những sản phẩm gaming gear phục vụ mục đích giải trí. Một trong món đồ gaming đầu tiên cần bỏ tiền đầu tư chắc chắn là một chiếc chuột gaming. Tuy nhiên liệu chuột gaming có thực sự cần thiết đến vậy. Trong bài viết này, ZedliGaming sẽ cung cấp cho bạn đọc kiến thức cũng như cách sử dụng chuột chơi game sao cho đúng.

Chuột logitech

Cách sử dụng chuột chơi game sao cho đúng.

Chuột Chơi Game Là Gì? Tại Sao Bạn Nên Mua Riêng Một Chiếc Chuột Để Chơi Game

Chuột chơi game là những mẫu chuột được các hãng sản xuất riêng cho mục đích chơi điện tử. Phần lớn những mẫu chuột gaming đều có mắt đọc cũng như thiết kế tối ưu hơn rất nhiều cho game thủ khi chơi game.Ngoài ra, tùy theo từng thể loại game, nhà sản xuất sẽ có những mẫu chuột chơi game phù hợp hơn với nó.

Để tìm hiểu tại sao chúng ta nên bỏ một khoản tiền ra để mua sắm một chiếc chuột riêng để chơi game, ta cần hiểu những gì cơ bản nhất mà game thủ cần khi sử dụng chuột của mình để giải trí. 

Cảm giác cầm nắm: Để đạt được trải nghiệm chơi game cao nhất, game thủ phải luôn thấy thoải mái khi sử dụng gear chơi game của mình. Chính vì thế mà những chú chuột gaming được thiết kế hình dáng cũng như chọn lựa vật liệu bề mặt để mang tới sự thoải mái khi cầm nắm nhất có thể.

Chuột không dây logitech g304

Chuột Gaming mang lại cảm giác cầm năm tốt hơn hẳn

Độ chính xác: Mắt đọc của một chú chuột thông thường có thể là đủ cho những việc văn phòng hay những tựa game giải trí đơn giản. Tuy nhiên chỉ khi phải đối mặt với những tựa game nặng đô như FPS, MMO, chuột văn phòng thường mang tới sự không chính xác cho thao tác di chuột, đặc biệt ở tốc độ cao. Và đó chính là điều mà chuột gaming, với chiếc mắt đọc tốt, có thể bù đắp.

Chất lượng phần cứng razer

Khả năng điều chỉnh: Đôi khi bạn cảm thấy chú chuột văn phòng của mình quá nhanh hoặc quá chậm nhưng không cách nào để điều chỉnh độ nhạy cho vừa tay mình nhất. Đơn giản vì những chú chuột giá rẻ này không có phần mềm hỗ trợ điều đó. Với chuột gaming, DPI (hiểu đơn giản là độ nhạy của chuột) có thể được điều chỉnh chi tiết, kèm theo là nhiều tính năng khác.

Độ bền bỉ của chuột: Chắc chắn ai cũng từng trải qua thời kì sử dụng chuột văn phòng để chơi game và phải chấp nhận từ bỏ nó sau vài tháng bởi các hiện tượng như liệt nút bấm, double, giật lag. Độ bền bỉ của nút bấm, mắt đọc khi chơi game chính là điểm khác biệt đáng kể giữa chuột thông thường và chuột chơi game.

Tìm Hiểu Các Thông Số Kỹ Thuật Bạn Cần Lưu Ý Khi Chọn Mua Chuột Chơi Game

1. DPI

DPI chuột là gì?

DPI là cụm từ được viết tắt từ Dot Per Inch, tạm hiểu là số điểm di chuyển trên màn hình so với một inch di chuyển chuột. Bất cứ một loại chuột nào kể cả là văn phòng hay gaming đều có chỉ số này bởi nó chỉ định độ nhạy của chuột. 

DPI càng cao thì chuột của bạn càng nhanh, chỉ cần di nhẹ là con trỏ chuột trên màn hình đã di chuyển một khoảng lớn. Mức độ DPI phù thuộc vào mắt đọc. Với các dòng chuột gaming sở hữu mắt đọc chất lượng, khoảng DPI tối đa có thể rơi từ 3000 - 16000 trong khi con số tối đa của chuột văn phòng chỉ loanh quanh 3000 DPI.

DPI chuột

Cách xem DPI của chuột

Phần lớn các dòng chuột gaming đều có những mức DPI mặc định thể hiện qua màu đèn LED. tuy nhiên để kiểm tra DPI của chuột một cách chính xác bạn cần sử dụng đến phần mềm hỗ trợ của hãng sản xuất cho các thiết bị chơi game của họ.

Cách chỉnh DPI chuột

Sau khi đã nắm được cách xem DPI chuột, chúng ta cần biết cách chỉnh DPI trên con chuột chơi game của mình. Gần như tất cả các hãng gaming gear đều thiết kế một nút chỉnh DPI trên chuột, cho phép bạn thay đổi mức DPI chỉ với một nút bấm. Ngoài ra bạn có thể sử dụng phần mềm chỉnh DPI chuột mình đã đề cập ở phần trên.

2. LOD (LIFT-OFF DISTANCE)

Đây là một thông số mà có lẽ chỉ một số game thủ hard core mới biết cũng như tận dụng nó. LOD (lift off distance) được hiểu là khoảng cách tối đa chuột bị nhấc lên khỏi bề mặt di mà vẫn có thể nhận tín hiệu. Bạn tưởng tượng khi nhấc hẳn chuột lên để thao tác, chuột vẫn nhận tín hiệu và điều khiển nhân vật của bạn trên màn hình là một điều khá nực cười. Đó chính là điều xảy ra khi chỉ số LOD cao đó. 

lift off distance

Vì thế chỉ số này trên chuột gaming phải càng thấp càng tốt (thường là thấp hơn 2 cm), đặc biệt đối với những người chơi tựa game bắn súng, đảm bảo độ chính xác khi họ nhấc chuột lên để quay nhân vật cũng như check góc.

3. POLLING RATE

Polling rate hay còn gọi là refresh rate được hiểu là tần số báo tín hiệu giữa chuột và máy tính(đơn vị là hz). Khi bạn thao tác di hay click chuột, chuột sẽ tốn một khoảng thời gian (thường là rất nhỏ) để gửi thông tin về máy tính để di chuyên con trỏ chuột. Ví dụ nếu chỉ số polling rate của một con chuột là 1000hz thì trong 1 giây chuột sẽ báo vị trí của nó 1000 lần. Chỉ số này khá quan trọng nhất là với những tựa game cần thao tác chuột nhanh. Từng mili giây nhanh hơn có thể đã là lợi thế rồi. Phần lớn các chuột gaming hiện tại đều đạt mức tiêu chuẩn, cũng là mức polling rate cao nhất hiện nay: 1000hz.

Polling rate chuột gaming là gì

4. IPS (Inch Per Second)

Đây có lẽ là một trong những chỉ số người chơi cần quan tâm với chú chuột chơi game của mình. IPS thể hiện vận tốc di chuột tối đa mà vẫn đảm bảo được độ chính xác trên màn hình. 

IPS (inch per second)

Mỗi khi bạn vẩy chuột hoặc di chuột ở tốc độ cao, sẽ có khả năng con trỏ chuột giật lag, đi quá mức cần thiết, đó chính là do tốc độ di chuột đã cao hơn tốc độ mắt đọc có thể ghi kịp dữ liệu. Thường điều này rất được các game thủ FPS chú ý bởi đặc thù của game bao gồm những cú check góc rộng, nhanh.

Thông thường các dòng chuột gaming tốt thường đảm bảo chỉ số IPS từ 100 trở lên. Riêng với chuột FPS có thể sẽ cao hơn.

5. Chọn Chuột Chơi Game Nên Coi Trọng Chỉ Số Nào?

Phần lớn mọi người sẽ quan tâm tới DPI vì đó thường là chỉ số mà các hãng sản xuất quảng cáo. Tuy nhiên trên thực tế, mức DPI game thủ thường sử dụng chỉ khoảng từ 3000 đổ lại, vì thế những con số như 8000, 16000 mà các thương hiệu tung hộ thực chất không quá cần thiết. 

Cá nhân mình là một game thủ FPS, thường sử dụng chuột Zowie EC2A (mức DPi tối đa 3200) cho rằng IPS và LOD là hai chỉ số khá quan trọng bởi chúng ảnh hưởng tới trải nghiệm chơi game khá nhiều và đáng buồn hơn là bạn không thể điều chỉnh hai chỉ số này như DPI, Polling rate,... (IPS VÀ LOD luôn cố định với mẫu chuột). Vì thế lời khuyên là bạn hãy nên đọc và để ý kĩ hai chỉ số đó trước khi bỏ tiền ra mua chuột

Xem thêm: Đánh Giá Chuột Zowie EC 2A, EC 2 B & FK2 - So Sánh Giữa 3 Sản Phẩm Chuột Nổi Bật Của Zowie

Cách Sử Dụng Chuột Gaming Cơ Bản

1. Chỉnh Tốc Độ Chuột

Hiện tại có hai cách chỉnh tốc độ chuột khi chơi game: Chỉnh DPI chuột hoặc chỉnh độ nhạy của con trỏ chuột thông qua window.

Với cách chỉnh tốc độ chuột bằng window, mình sẽ hướng dẫn đối với các hệ máy win 10. Các bạn làm như sau:

B1: Vào control panel, tìm phần Mouse

B2: Chọn ô pointer option, tại đây bạn có thể tăng hoặc giảm tốc độ con trỏ chuột.

B3: Tìm tab Mouse Properties, bỏ tick ở ô “Enhance pointer precision” sau đó bấm ok.

Chỉnh DPI chuột

Còn đối với cách chỉnh chuột bằng chỉ số DPI, ban có thể chỉnh nhanh bằng nút bấm DPI trên chuột gaming của mình. Tuy nhiên cách này sẽ chỉ cho phép bạn thay đổi giữa một số mức DPI nhất định. Để thay đổi mức DPI một cách thoải mái và chi tiết hơn, bạn cần sử dụng phần mềm do hãng chuột cung cấp. Phần lớn các hãng đã phát triển phần mềm điều chỉnh của riêng mình nên bạn hoàn toàn không phải lo về điều này.

2. Tính Năng Bổ Trợ Bạn Nên Biết

Những người chơi game lâu năm, đặc biệt là các tựa game MMO, MOBA,... đều có nhu cầu sử dụng các phím nhanh để combo skill dễ dàng hơn. Đó cũng chính là điều mà tính năng gán macro cho chuột mang tới. Thường các loại chuột gaming sẽ có một số lượng nút phụ nhất định ở hai bên hông chuột. Những nút này có thể được gán tác vụ riêng biệt giúp game thủ có thể thao tác nhanh hơn khi trong game.

 Tính năng bổ trợ bạn nên biết

Người chơi cần sử dụng phần mềm hỗ trợ chơi game của hãng để thực hiện chức năng gán macro cho nút bấm phụ của chuột

Một Số Lời Khuyên Khi Sử Dụng Chuột Gaming Để Có Trải Nghiệm Tốt Nhất

1. Sở Hữu Một Chiếc Pad Chất Lượng

Một  chiếc chuột gaming tốt sẽ không thể hoạt động trơn tru hoàn hảo trên những bề mặt thô ráp, không bằng phẳng. Đó chính là lí do bạn nên bỏ ra một khoản tiền nhất định để sắm cho mình một chiếc pad gaming đúng nghĩa. Việc sở hữu chiếc pad xịn còn giúp đảm bảo tuổi thọ feet chuột của bạn, không bị mài mòn, trầy xước quá nhanh.

Một số thương hiệu bàn di chuột gaming nổi tiếng trên thị trường hiện nay có thể kể đến steelseries, logitech hay razer với những mẫu pad chuột chất lượng cao, thiết kế đẹp mà giá thành rất ổn.

Xem thêm: NÊN MUA LÓT CHUỘT GAME NÀO? TOP PAD – LÓT CHUỘT GAMING TỐT NHẤT HIỆN NAY

Sở hữu một chiếc pad chất lượng

2. Tránh Va Đập, Quăng Quật Chuột Khi Chơi

Chơi game chắc chắn không tránh khỏi những phút giây nóng giận dẫn đến đập phá bàn phím, màn hình, chuột chơi game,... Tuy nhiên nếu so với bàn phím thì chuột gaming có độ bền thua kém hơn hẳn. Chỉ cần vài cú văng đập mạnh là nút bấm chuột có thể đã không hoạt động. Chưa kể là còn có thể vỡ, rơi các bộ phận của chuột, khiến con chuột gần như không sử dụng được.  Vì thế chúng ta cũng nên để ý cũng như kìm chế các va chạm mạnh tới chú chuột gaming của mình.

TRÁNH VA ĐẬP, QUĂNG QUẬT CHUỘT KHI CHƠI

3. Vệ Sinh Chuột Chơi Game Của Bạn

Phần lớn các mẫu chuột gaming hiện tại đều có bề mặt nhám hoặc bóng. Cả hai bề mặt này thành thực mà nói đều khá mất vệ sinh, hoặc là bám mồ hôi hoặc là bám bụi. Mồ hôi thì có thể bay hơi nhưng bụi bẩn nếu tích trữ lâu ngày, len lỏi vào các góc kẽ của chuột có thể ảnh hưởng tới tuổi thọ của chuột. Giải pháp tốt nhất là bạn hãy vệ sinh chuột máy tính của mình định kì, có thể là đến tận các đại lí sửa chữa hoặc tự vệ sinh tại nhà, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ lại giữ tuổi thọ cho chuột.

Những Yếu Tố Bạn Nên Cân Nhắc Khi Chọn Mua Chuột Gaming  

1. Chất Liệu Thân, Feet Chuột 

Yếu tố chất liệu thường bị bỏ qua khi chọn lựa chuột gaming. Tuy nhiên nếu chọn loại chuột có chất liệu tốt sẽ giúp hoàn hảo trải nghiệm chơi game của bạn.

Chất liệu thân, feet chuột 

Phần lớn các mẫu chuột gaming đều được làm từ nhựa ABS, tuy nhiên sự khác biệt của lớp sơn hoàn thiện trên bề mặt và hai hông sẽ quyết định liệu tay bạn có phù hợp với con chuột này hay không. 

Những mẫu chuột được sơn bóng thường sẽ không bám dầu và bụi bẩn trong nhưng có thể gây trơn trượt nếu tay ra mồ hồi Trong khi những mẫu chuột sơn bóng mờ lại tránh được bụi bẩn nhưng lưu giữ mồ hôi khá lâu.

2. Form Cầm Chuột

Bạn có bao giờ để ý tư thế cầm chuột của bạn không? Bởi nó cũng ảnh hưởng tới lựa chọn chuột gaming phù hợp cho bạn. Trên thực tế, có 3 kiểu cầm chuột phổ biến trên thế giới: cầm bằng móng (claw), ôm vào lòng bàn tay (palm) và cầm bằng ngón tay (fingertip).

Palm grip: Đối với kiểu palm grip, người chơi sẽ đặt cả lòng bàn tay áp lên lưng chuột, ngón cái và ngón út thường sẽ áp hai bên để ôm chặt lấy chuột.

Phần lớn lực điều khiển chuột sẽ đến từ cổ tay và cẳng tay, kiểu cầm chuột này mang lại sự thoải mái trong một khoảng thời gian chơi game dài do người chơi palm grip ít có xu hướng nhấc hẳn chuột lên khỏi pad nhưng nhược điểm là phản xạ nút bấm không nhanh do vị trí ngón tay lúc này đang duỗi thẳng đơ.

Forrm cầm chuột

Những kiểu cầm nắm chuột phổ biến.

Fingertip grip: Đây là kiểu cầm chuột khá phổ biến với các game thủ MOBA bởi sự linh hoạt trong di chuyển. Với kiểu cầm này, chỉ có các đầu ngón tay của bạn tiếp xúc với chuột. Đầu ngón giữa và ngón trỏ sẽ dùng để ấn chuột trong khi ngón cái, ngón út và áp út sẽ giữ và di chuyển chuột. Điều này sẽ tạo ra khoảng trống giúp các ngón tay có thể di, xoay chuột ở những hướng khó, mang tới phản xạ trong game rất cao.

Nhược điểm của kiểu cầm nắm này là sự tê mỏi tay do lực di, quay chuột đến từ cả các ngón tay. Ngoài ra những người chơi cầm chuột kiểu này thường có xu hướng nhấc bổng chuột lên để thao tác trong game, dẫn đến việc loạn điều khiển hoặc chuột hoạt động không chính xác nếu mắt đọc của chuột (thường là laser/quang) và lót chuột không được thiết kế cho việc chơi game.

Hình ảnh minh họa Claw Grip.

Claw Grip: Một kiểu cầm chuột rất được các game thủ FPS chuyên nghiệp sử dụng. Với Claw Grip, bạn cũng dùng hai đầu ngón trỏ và giữa để bấm chuột,  tuy nhiên khác với fingertip, bạn để lòng bàn tay tiếp xúc với thân chuột để trợ lực.

Đây được coi là sự kết hợp hài hòa giữa Palm và fingertip grip bởi lực điều hướng chuột đã được chia cho cả cổ tay, cẳng tay và đầu ngón tay cộng với sự chính xác trong phản xạ bấm chuột mà vị trí ngón cái và ngón giữa mang lại. Tuy nhiên cách cầm này có thể gây mỏi cho hai ngón bấm chuột nếu chơi game trong khoảng thời gian dài.

Xem thêm: Đánh Giá Chuột Chơi Game FPS Tốt Nhất Năm Nay

3. Thiết Kế Chuột 

Mỗi người có một kiểu cầm nắm và kích cỡ tay riêng biệt, vì thế không phải mọi thiết kế hình dáng chuột sẽ phù hợp với họ. Nếu bạn quen kiểu cầm claw hoặc fingertip, bạn sẽ cần những con chuột có độ cong vừa đến lớn để không bị cảm giác quá trống trải khi cầm chuột trong khi nếu bạn quen kiểu ôm lòng bàn tay lên chuột, hãy hướng tới những chú chuột thon, dài có độ cong vừa phải.

Chuột gaming steelseries sensei ten

4. Dpi Của Chuột

DPI hiểu nôm na là độ nhạy của chuột. Chỉ số ở chuột gaming khá cao, dao động tối từ 3000 - 16000. Chỉ số này mang tính chất cá nhân khá nhiều vì mỗi người có một mức DPI phù hợp lối chơi của mình. Vì thế mẫu chuột bạn chọn mua nên có mức DPI rộng để phù hợp nhiều tùy chỉnh cá nhân cho bạn.

5. Cân Nặng Chuột

Đây là một yếu tố quan trọng bởi cân nặng của chuột ảnh hưởng tới sự thoải mái khi thao tác, di chuột.Nhất là khi bạn quen chơi chuột chậm, hay sử dụng các thao tác vẩy, đưa chuột tầm rộng thì càng phải để ý cân nặng vừa tay. Một số mẫu chuột gaming hiện tại cho phép người chơi tùy chỉnh cân nặng chuột bằng tạ, để thích hợp với nhiều thể loại game.

6. Tựa Game Bạn Đang Chơi

Chính tựa game bạn đang chơi cũng ảnh hưởng tới thói quen sử dụng chuột của bạn. Ví dụ, những người chơi MMO hay RTS như lol, dota thường có xu hướng sử dụng những mẫu chuột có nhiều nút phụ cài macro để thao tác combo kĩ năng nhanh gọn hơn trong khi các game thủ FPS gamers thường quan tâm hơn về độ chính xác của mắt đọc cũng như chất lượng nút bấm hơn.

7. Sensor Chuột

Mắt đọc có thể được coi là yếu tố quan trọng nhất của một chú chuột gaming bởi nó quyết định độ chính xác của thao tac chuột. Hiện tại các loại chuột gaming trên thị trường thường sử dụng một trong hai loại mắt đọc: mắt đọc laser và mắt đọc quang học. Tuy nhiên dần dần game thủ cả nghiệp dư lẫn chuyên nghiệp đều đồng ý rằng mắt đọc quang học đang chiếm ưu thế hơn so với mắt đọc laser, cả về độ chính xác lẫn sự ổn định.

Mắt đọc logitech G102

8. Thương Hiệu

Trong thị trường gaming gear khốc liệt như chuột chơi game, mỗi hãng phải tìm ra được điểm mạnh của riêng mình để cạnh tranh với các đối thủ khác. Đó cũng là lí do từng hãng lại sở hữu một tệp fan riêng biệt. Với razer đó là thiết kế và cộng đồng, với zowie là trải nghiệm chơi FPS tốt nhất hay với logitech là sự đa dạng về phân khúc, chất lượng đồng đều.

9. Giá Chuột Gaming

Đã bỏ tiền ra mua sắm thì chắc chắn phải để ý tới giá thành sản phẩm. Chuột gaming cũng vậy. Thường thì các hãng sẽ chia sản phẩm chuột gaming của mình thành 3 phân khúc giá: dưới 1 triệu, từ 1 triệu đến 2 triệu và hai triệu trở lên. Tuy nhiên mức giá này có thể điều chỉnh giữa các đại lí bán lẻ. Trên thực tế tầm tiền từ 1 triệu tới 1,5 triệu là phân khúc phù hợp với rất nhiều bạn trẻ bởi ở tầm giá này đã xuất hiện rất nhiều đầu chuột gaming chất lượng cực kì tốt rồi.

Các Lỗi Thường Gặp Của Chuột Gaming Và Cách Khắc Phục

1. Chuột Gaming Bị Double Click

Chuột bị double click là gì? Đây là một lỗi rất hay gặp đặc biệt là ở dòng chuột gaming giá rẻ và trung. Tình trạng này thể hiện ở việc chuột bị click thêm một lần mỗi khi bạn ấn, khiến việc giữ, kéo con trỏ chuột rất khó khăn. Chuột bị lỗi double click gây ảnh hưởng rất nhiều tới công việc văn phòng như thiết kế, làm bảng excel hay chơi các tựa game MMO, MOBA.

Có rất nhiều cách sửa chuột double click. Bạn có thể cập nhật driver máy tính, tùy chỉnh trong control panel hoặc thay hẳn một nút click chuột mới tại các điểm sửa chữa bảo hành thiết bị chơi game

double click mouse

Chuột gaming bị Double click

2. Đơ, Trễ Khi Sử Dụng Chuột Gaming

Chuột bị đơ khi chơi game có thể xảy ra vì rất nhiều lí do khác nhau, có thể do dây usb cắm, do virus hoặc chuột của bạn bị hỏng mắt đọc cảm ứng,... Vì thế có rất nhiều cách khắc phục chuột máy tính bị đơ. Khi gặp phải trường hợp này, tốt nhất bạn nên mang ra hàng sửa chữa để có thể tìm ra đúng nguyên nhân vấn đề.

3. Lăn Chuột Bị Rít, Giật Lag

Biểu hiện của một con lăn chuột bị lỗi, bị rít đó là hiện tượng kéo lên kéo xuống không theo ý muốn, giật cục, lăn chuột khó khăn do bị rít mỗi khi sử dụng con lăn chuột. May mắn là lỗi này có thể tự sửa dù phải tháo chuột ra khá phức tạp. Tất nhiên là nếu bạn quá lười thì lựa chọn mang ra hàng để sửa con lăn chuột bị hư, bị rít vẫn là tối ưu nhất.

Lời Kết

Vừa rồi ZedliGaming đã cung cấp cho các bạn khá đầy đủ kiến thức khi sử dụng, chọn mua cũng như các vấn đề phổ biến ở chuột chơi game. Hi vọng qua bài viết bạn đã nắm rõ ràng hơn về món đồ gaming quan trọng này cũng như có thể tự đánh giá chú chuột gaming nào phù hợp với cá nhân mình.

Tùng Lê100 Posts

Xin chào mình là Tùng, thuộc đội ngũ review gaming gear của blog Zedli gaming. Mình hiện đang là sinh viên một trường kinh tế và là một con người có niềm đam mê với trò chơi điện tử. Sở thích của mình là sưu tầm gaming gear và các trò chơi điện tử. Hãy cùng nhau phát triển cộng đồng game thủ Việt Nam lớn mạnh hơn nhé

3 Comments

Leave a Comment

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password