Tổng Hợp Các Lỗi Card Màn Hình GPU Hay Gặp

Card Màn Hình Bị Nhiễu

Card màn hình dùng để làm gì? Làm sao để phát hiện card màn hình bị lỗi? Cách để khắc phục các trường hợp card màn hình bị lỗi.

Card màn hình hay còn có tên gọi khác là card đồ họa (Graphics card) là thiết bị xử lý thông tin hình ảnh chuyên dụng của máy tính, nó đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định chất lượng hình ảnh xuất ra trên màn hình máy tính. Vì vậy nếu card màn hình bị lỗi thì đây đúng là một phiền toái lớn trong quá trình sử dụng. Vì vậy trong bài viết hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cách phát hiện và xử lý sớm các lỗi này trước khi nó phát triển và làm hỏng màn hình máy tính nhé.

Thông thường chúng ta có thể phát hiện ra card đồ họa bị lỗi nhờ quan sát các dấu hiệu bất thường của máy tính như sau:

#1. Card màn hình bị nhiễu

Trước khi card màn hình hư, ta thường sẽ gặp phải hiện tượng hình ảnh bị nhiễu, hay card màn hình bị sọc. Đó là do bộ nhớ của card màn hình bị lỗi hoặc là do card bị quá nóng.

Nếu card màn hình kêu to trong quá trình sử dụng thì khả năng cao là do quạt của card màn hình, có thể là do quạt của card đồ họa không chạy hoặc quay chậm không để khắc phục sớm trước khi làm ảnh hưởng đến card màn hình. Đồng thời, bạn cũng nên sử dụng thêm quạt tản nhiệt để hỗ trợ cho quá trình tản nhiệt của máy tính khi dùng.

Ngoài ra, card màn hình bị sọc cũng có thể là do card màn hình không nhận driver. Có thể trong quá trình cài đặt, card màn hình của bạn đã bị ẩn đi. Lúc này, bắt buộc chúng ta phải rà soát lại và sửa lại driver là được.

#2. Card màn hình không xuất hình

Khi bạn đã lắp và cài đặt card màn hình rồi mà màn hình vẫn không hiện hình ảnh thì hãy kiểm tra lại xem card đã được lắp và cài đặt đúng cách hay chưa nhé, nhớ xem lại phần chân cắm, sau đó lau sạch hoặc là đổi khe cắm khác và thử lại.

Nguyên nhân khác có thể khiến máy tính không nhận card màn hình có thể là do card màn hình không nhận cổng HDMI.

Nếu là do HDMI thì có bốn phương pháp mà bạn có thể giải quyết:

  • Reset lại màn hình
  • Kiểm tra kết nối cáp của thiết bị
  • Thay đổi nguồn đầu vào màn hình với HDMI sang nguồn tín hiệu khác.
  • Kiểm tra lại các cài đặt độ phân giải video của thiết bị nguồn

#3. GPU không chạy hết công suất

Khi GPU không được sử dụng hết công suất cũng gây ra hiện tượng tương tự như lỗi card màn hình win 7 thường gặp. Đó là lúc sử dụng máy tính để nghe nhạc, xem phim bình thường nhẹ nhàng thì không sao. Nhưng khi dùng các phần mềm chuyên dụng như thiết kế, dựng phim thì hình ảnh xuất ra sẽ bị giật và nhòe.

Để tối ưu hóa sức mạnh của GPU thì chú ý đầu tiên là CPU cần tương xứng với card màn hình mà bạn sử dụng, để không rơi vào tình trạng thắt cổ chai ở CPU (khi CPU đạt hiệu suất 100% nhưng GPU thì chưa đạt). Còn trong trường hợp cả CPU và GPU đều không đạt được 100% thì đó là do RAM của bạn không đủ mạnh.

Cuối cùng, nếu đã thử xem xét dấu hiệu và thử tất cả các cách có thể mà card màn hình vẫn không chạy thì có lẽ đã đến lúc bạn nên liên hệ với bộ phận hỗ trợ để được tư vấn và sửa chữa. Trên đây là một vài dấu hiệu thường gặp, nguyên nhân và cách khắc phục khi card màn hình bị lỗi. Mong rằng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích để sử dụng và giữ gìn card màn hình đúng cách nhé.

Tùng Lê100 Posts

Xin chào mình là Tùng, thuộc đội ngũ review gaming gear của blog Zedli gaming. Mình hiện đang là sinh viên một trường kinh tế và là một con người có niềm đam mê với trò chơi điện tử. Sở thích của mình là sưu tầm gaming gear và các trò chơi điện tử. Hãy cùng nhau phát triển cộng đồng game thủ Việt Nam lớn mạnh hơn nhé

0 Comments

Leave a Comment

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password