Công Nghệ Bộ Lọc Ánh Sáng Xanh(Blue Light Filter) Là Gì?

Ánh sáng xanh

Chắc hẳn nhiều người trong số chúng ta đã từng nghe rất nhiều về ánh sáng xanh và công nghệ lọc ánh sáng xanh trên các thiết bị và màn hình. Vậy chúng là gì và tại sao phải tránh các tia sáng đó? Chúng ta sẽ cùng giải thích về vấn đề này nhé!

Ánh Sáng Xanh Là Gì? Tại Sao Cần Lọc 

Ánh sáng xanh là ánh sáng trong chùm tia sáng cơ bản gồm 3 màu (RGB). Mỗi ánh sáng phát ra từ màn hình máy tính đều mang những chùm tia sáng như vậy. Tuy nhiên, có một vấn đề cơ bản là ánh sáng xanh mang năng lượng lớn và các chùm proton, mắt người thường không thể lọc những ánh sáng xanh này.  

Anh sáng xanh la gi

Anh sáng xanh la gi

Như các bạn đã thấy trên hình, việc không lọc được ánh sáng xanh sẽ khiến gây ra một số bệnh như: mất ngủ, tổn thương mắt... Bởi vậy các hãng màn hình bắt đầu đưa ra giải pháp với công nghệ Lọc Ánh sáng xanh (Blue-light Filter). Trên các dòng máy của Dell, Samsung, Viewsonic từ những phân khúc thấp nhất cũng đã có bộ lọc ánh sáng xanh. Tuy nhiê, với mỗi dòng màn hình sẽ có các chế độ lọc và mức lọc khác nhau. 

Cơ chế lọc ánh sáng xanh của các hãng màn hình và cách điều chỉnh

Chế độ tự động (Auto Adjust)

Chế độ này khá giống với chế độ điều chỉnh ánh sáng tự động trên Windows. Cường độ ánh sáng và ánh sáng xanh sẽ được phân bổ theo thời gian trong ngày giả định. Từ 7h sáng đến 15h trưa thì cường độ sáng và ánh sáng xanh cao. Còn Sau 16h thì sẽ giảm dần theo từng giờ một và đến 24h sẽ gần như giảm về mức cao nhất. Cách này khá hợp lý giúp bạn có thể điều chỉnh mà không bị quên. Tuy nhiên, việc giảm ánh sáng xanh có một điều không có lợi cho những bạn designer hay cần chiếc màn lên màu đúng. Bởi vậy, có chế độ điều khiển tay cho các bạn. Giúp việc điều chỉnh tùy theo nhu cầu và mong muốn

Chế độ điều khiển tay (Manual Adjust) 

Với chế độ này, ta có 1 dải mức độ để kéo sao cho phù hợp nhất với mong muốn của người dùng. Tuy nhiên, cũng có hãng làm theo 1 dải và làm theo nấc. Nếu theo 1 dải thì dễ dàng hơn còn theo nấc thì 1 thang chia ra 5 - 8 nấc sau đó điều chỉnh. Cách này thì không dễ tinh chỉnh lắm. Hơn nữa chúng ta sẽ có 3 mức giảm ánh sáng xanh như sau: 

  • Mức 1: Từ 60 -100. Với mức này phù hợp cho những bạn làm đồ họa để tránh bị sai màu, cảm giác mắt thì dễ chịu vừa phải hơn rất nhiều. Nếu làm viêc buổi sáng thì bạn cũng nên để mức độ này để tăng tính tập trung hơn. Thay vì giảm cường độ sáng và lọc quá nhiều ánh sáng xanh. 
  • Mức 2: Giảm từ 40 - 60 độ. Nếu bạn chỉ cần đọc văn bản thông thường hay ngồi code thì mức độ này khá hợp lý. Không quá hại mắt cũng không khiến bạn bị buồn ngủ. Bạn có thể nhìn vào máy tính lâu hơn mà không thấy bị quá mỏi mắt. 
  • Mức 3: Giảm từ 40 độ trở xuống. Với mức này, bạn nên dùng vào ban đêm sau 6h tối hoặc làm việc trước khi đi ngủ. Nếu với mức này, mắt bạn sẽ thấy dịu hơn rất nhiều mà sau đó lại không bị mất ngủ tẹo nào. 

Điểm Qua Một Số Công Nghệ Ánh Sáng Xanh Của Các Hãng 

Dell 

Tùy vào một số sản phẩm phân khúc cao dell mới cho ra mắt công nghệ Anti Blue Light. Điểm cộng là chất lượng màu vẫn giữ mức độ cao. Phù hợp với công việc của những nhà thiết kế sáng tạo hay in ấn. Giảm ánh sáng xanh mà vẫn giũ được màu gốc của hình ảnh. 

ViewSonic

ViewSonic là một trong những hãng quảng bá về chất lượng công nghệ lọc sáng nhiều nhất. ViewSonic đảm bảo rằng công nghệ lọc sáng xanh của họ vẫn đảm bảo được màu gốc mà vẫn giúp mắt người dùng không bị hại. Họ có thể lọc được nhiều hơn đến 87% lượng ánh sáng xanh. Sau đó, sử dụng công nghệ cân bằng RGB để đảm bảo lên được màu chính xác nhất! 

Lọc ánh sáng xanh của ViewSonic

Lọc ánh sáng xanh của ViewSonic

Samsung 

Với Samsung, nếu sử dụng chế độ này thì màn hình sẽ hơi xuống màu, một cách khá rõ rệt. Tuy nhiên, màn hình Samsung vốn đã khá tốt nên việc xuống cũng không quá nghiêm trọng.  

Các thiết bị từ màn hình máy tính cho tới các màn hình điện thoại Samsung đều trang bị cho tính năng này. Có thể thấy tính năng này đã trở thành 1 phần thiết yếu cho tất cả người dùng. 

loc anh sang xanh Samsung

Lọc ánh sáng xanh Samsung

Cảm ơn các bạn đã đón đọc bài viết trên. Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin thú vị nhất về công nghệ ánh sáng xanh. Mọi người có thể theo dõi thêm fanpage và group của bọn mình tại đây nhé! 

Fanapge: https://www.facebook.com/zedligaming

Group: https://www.facebook.com/groups/321918072727320

Cao Hùng69 Posts

Chào các bạn mình là Hùng, blogger và digital marketer cho khá nhiều các sản phẩm trong đó có các thiết bị điện tử. Mình cũng có một sự yêu thích với việc ngồi xem review, nên mình join Zedli để viết và tổng hợp lại những thông tin về sản phẩm game gear, thiết bị điện tử máy tính. Cảm ơn các bạn đã đón đọc. Mặc dù còn nhiều thiếu xót mong mọi người thông cảm và bổ sung thêm cho mình!

0 Comments

Leave a Comment

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password