Công Nghệ In Ký Tự Keycap Bàn Phím Cơ: DoubleShot-Dyesub-Laser

Công nghệ ký tự in cho bàn phím cơ là 1 phần quan trọng cấu thành nên sản phẩm này. Dù cùng với chất liệu như nhau nhưng nếu khác kiểu in thì về mặt thẩm mỹ và cảm giác khi gõ nó đều sẽ rất khác. Vậy điểm khác nhau ở đâu, và tại sao nó lại khác như vậy, cùng tìm hiểu với mình về các công nghệ in ký tự keycap cho bàn phím cơ luôn nhé. 

Các công nghệ in ký tự bàn phím cơ thường gặp

Trên thị trường hiện nay có 3 loại công nghệ in bàn phím cơ thường gặp nhất: 

  • In DoubleShot
  • In Dye-sub
  • In & khắc laser

Kiểu in DoubleShot 

Công nghệ in Doubleshot

Công nghệ in Doubleshot

Mô tả quá trình in DoubleShot

Mô tả quá trình in DoubleShot

Công nghệ in Doubleshot sử dụng 2 lớp nhựa đặt lên nhau để tạo hình. Bạn có thể xem hình ảnh trên để hiểu một cách trực quan nhất nhé!. Các phần ký tự nhựa được in sẵn, sau đó tại các khe, hay phần bao quanh sẽ được đổ 1 lớp nhựa và là màu đặc trưng của Keycap đó. Cách in này thì có nhiều đặc điểm nhưng không thiếu khuyết điểm, lát chúng ta sẽ so sánh 3 cách in này với nhau nhé. Còn giờ mình sẽ điểm qua một số khái niệm và mô tả cấu tạo cho bạn thôi. 

Kiểu in Dye-sub 

Cách thức in dye sub

In Dye-sub thì là in trực tiếp lên bề mặt và dùng nhiệt để gắn lớp in lên trên keycaps. Kiểu in này thì đơn giản và có chất lượng kém hơn in Doubleshoot 1 chút. Công nghệ này ra đời sau nên có nhiều ưu điểm vượt trội hơn. Ví dụ: các bộ in hình Anime chẳng hạn thì chắc chắn là dye-sub rồi. Bởi vậy, các mẫu mã của Dye-sub cũng đa dạng hơn rất nhiều. 

Về cơ chế in, chất liệu in sẽ được gắn lên vật in như quấn áo, bề mặt nhựa sần như keycaps PBT bằng nhiệt và lực ép vừa đủ. Các chất liệu in nhờ vào độ nóng mà chảy ra rồi được ép vào vật thể. 

Kiểu in khắc laser (Laser engraving/marking) 

In khắc Laser sử dụng công nghệ laser khắc lên vật liệu và tạo thành các rãnh nhỏ để hình thành nên ký tự. Ngược lại với Doubleshoot là in đổ xếp các lớp lên thì Laser lại "khoét" tạo thành ký tự, sau đó sơn vùng đó lại với màu sắc khác. Chúng ta có thể thấy công nghệ này được dùng để khắc trên rất nhiều các vật liệu như gỗ, kim loại, đá. Công nghệ này cũng được đánh cao về mặt thẩm mỹ và độ bền. Tuy nhiên, với keycaps thì nó khá ít được sử dụng. Nhưng nếu bạn muốn thử thì hoàn toàn có thể tìm 1 bộ keycap laser trên Shopee hay Lazada nhé!

So sánh 3 công nghệ in Doubleshot - Dyesub - Laser marker

in dyesub

in doubleshot

in laser

Ký tự được in lên

ký tự được in thành lớp

ký tự in khắc

tùy thuộc vào Cách in/Giá

luôn lên màu đẹp

màu lên ổn

nhanh phai màu khi gõ nhiều

không bị phai mờ vết in

ít phai mờ ký tự

in trên Nhựa pBT 

in nhiều chất liệu

in nhiều chất liệu

đa dạng mẫu mã

in ký tự đơn giản

In Ký Tự Đơn Giản

giá khá rẻ

giá cao

giá tầm trung

Ngoài ra, còn rất nhiều các keycaps với kiểu in khác như in pad printing, kiểu in thường được thấy trên một số máy tính cũ hay laptop cũ như Dell. Tuy nhiên, các loại hình in này ít được thấy trên bàn phím cơ nên mình sẽ không đề cập trong bài viết này. Hy vọng qua bài trên, các bạn có thể hiểu kỹ phần nào về công nghệ ký tự in Doubleshot, Dyesub, Laser Marking để có thể chọn cho mình một sản phẩm tốt nhất nhé! Cảm ơn các bạn đã đón đọc bài viết của ZedliGaming nhé!

Cao Hùng69 Posts

Chào các bạn mình là Hùng, blogger và digital marketer cho khá nhiều các sản phẩm trong đó có các thiết bị điện tử. Mình cũng có một sự yêu thích với việc ngồi xem review, nên mình join Zedli để viết và tổng hợp lại những thông tin về sản phẩm game gear, thiết bị điện tử máy tính. Cảm ơn các bạn đã đón đọc. Mặc dù còn nhiều thiếu xót mong mọi người thông cảm và bổ sung thêm cho mình!

0 Comments

Leave a Comment

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password