Độ Phân Giải Màn Hình HD, FHD, 2k, 4k, 8K Là Gì

MÀN HÌNH LG 24GL600F-B 24-INCH 144HZ

Có lẽ đây là câu hỏi thường gặp nhất mà mình thấy đối với các bạn khi chọn mua các sản phẩm về màn hình như điện thoại, laptop, tablet. Tuy nhiên, một số bạn còn chưa hiểu rõ cũng nhưng nắm được về mặt chỉ số để có thể chọn lựa cho mình những sản phẩm tốt nhất. Thì dưới bài bài viết sau, Zedli Gaming sẽ gửi đến bạn những thông tin tìm hiểu về độ phân giải màn hình nhé


#1. Độ phân giải màn hình máy tính

Vậy độ phân giải màn hình tivi là gì? Các nhà sản xuất sử dụng đơn vị đo độ phân giải màn hình là gì? Và có thể có tối đa các mức phân giải nào? Cùng mình để nghiên cứu và tìm hiểu chúng nhé!

Định nghĩa cơ bản cho độ phân giải là mức độ phủ điểm ảnh trên 1 khung hình. Còn sâu chi tiết thì rất khó hiểu và phức tạp nên mình chỉ muốn tóm gọn tại đây. Và tiếp theo mình sẽ giới thiệu các mức độ phân giải của màn hình khác nhé!

Trước tiên bạn hay xem qua các loại mức độ phân giải, tạm thời mình chỉ chọn ra 5 mức độ phân giải tốt nhất mà các hãng đang sản xuất.


#2. Các độ phân giải màn hình

Độ phân giải 1280x720 - độ phân giải màn hình HD

Mức độ phân giải màn hình mình chọn tối thiểu trong bài viết này là HD (từ viết tắt High Definition), thể hiện sự sắc nét, hiển thị cao.. Còn ở dưới mức độ này sẽ có rất nhiều mức phân giải khác nhưng thấp hơn.

Tìm hiểu màn hình HD và HD+ phổ biến

Hiện nay HD hay HD+ còn được rất nhiều hãng sử dụng làm chuẩn khi sản xuất thiết bị hiển thị.
Với HD+ thì giữ nguyên chiều rộng và thay đổi độ cao sẽ cao hơn ví dụ như: x 720 pixels, 1.520 x 720 pixels,... Một số mẫu điện thoại mà vẫn dùng HD+ như Nokia 3.1 hay OPPO A3S… Tuy nhiên từ 2019 trở lại đây, các hãng có phân khúc tầm trung cao cũng đã chuyển sang Full HD để cho chất lượng trải nghiệm tốt nhất. Còn HD hay HD+ lại nằm ở các hệ tầm thấp và rẻ tiền như: Vivo Y11, OPPO A12….

XGA là gì?

XGA là một dạng mở rộng có độ phân giải màn hình 1.024 x 768 pixels và có khung tỉ lệ 4:3.

WXGA và các biến thể

Đây là biến thể HD nhưng lại được mở rộng số điểm ảnh thành 1.366 x 768 pixels và vẫn giữ khung hình tỉ lệ xấp xỉ 16:9. Ta có thể thấy WXGA trên sản phẩm của Google HTC Nexus 9.

Một số độ phần giải của WXGA như: 1.360 x 768 pixels, 1.280 x 800 pixels, 1.280 x 768 pixels,..

Màn hình độ phân giải FHD - Full HD - độ phân giải màn hình 1920 x 1080

Hiện nay trên thị trường đa phần các thiết bị có chức năng hiển thị đều dùng dạng này. Đúng như cái tên của nó là FHD - Full High Definition. Với mức độ nét và cho màu sắc cực kỳ sống động, tuy nhiên vẫn giữ được độ chân thật. Hơn nữa, công nghệ FHD ra đời cũng khá lâu và được nhiều nhà sản xuất tối ưu cùng với các thiết bị hiển thị.
Có rất nhiều dạng biến thể của Full HD mà ta có thể kể tới như: 2160 x 1080 pixels, 2280 x 1080 pixels…..

Một số dòng sản phẩm Full HD tiêu biểu có thể kể tới: >> Xem thêm bài viết: Các màn hình Full HD chơi game

Độ phân giải màn hình 2k

Độ phân giải 2k có độ nét gấp đôi FHD. Tuy nhiên, công nghệ 2K độ phân giải 2560x1440 vẫn chưa là công nghệ mới và đột phát nhất. Tuy nhiên, ở mức độ này, bạn hoàn toàn có thể chiêm ngưỡng được mức độ nét và chân thật của hình ảnh. Tuy nhiên, một số ý kiến trái chiều đưa ra khi có nhận định. Trên các thiết bị màn hình nhỏ thì 2K hay FHD mắt người thường đều khó phân biệt. Tuy nhiên, bạn không cần lo về điều đó vì hiện tại công nghệ 2K đã đang được cải tiến để trở nên thực sự khác biệt. 

Hiện tại có một số màn hình như 2K +, với các dạng này nhà sản xuất giữ lại chiều cao và tăng chiều rộng. Đề phù hợp hơn với các màn hình dạng ultrawide hay các dạng khác.

Độ phân giải màn hình 4k - Độ phân giải 3840 x 2160

Màn hình máy tính độ phân giải 4k có mức độ phân giải gấp 4 lần FHD. Cho hình ảnh thực sự rất sống động và đầy màu sắc. Bạn có thể nhìn được cả sợi lông tơ trên da người hay độ nhám của da rắn. Thật sự nó mang lại sự khác biệt tuyệt đối cho người xem rất nhiều. Tuy nhiên, mức giá của 4K còn cao và ít người có thể chi trả cho nó. Bởi vậy, các hãng vẫn đang sản xuất theo chuẩn FHD và 2K 

Ngoài ra ta cũng có độ phân giải ultra hd 4k. Mức độ Ultra này thì nhỏ hơn 4K một chút tuy nhiên vẫn giữ được các đặc tính của 4K

Độ phân giải màn hình 8k

Đây là biến thể gần như cao nhất với các sản phẩm thương mại được biết đến trên thị trường. Với mức siêu nét và chân thật. Tuy nhiên, các sản phẩm thuộc dòng này vẫn đang được nghiên cứu và phát triển tiếp. 

Độ phân giải màn hình led là gì

Độ phân giải màn hình led p3, p4, p5… Khác với các dạng màn hình LCD tinh thể lỏng khác. Thì màn LED lại chia theo P1, P2, P3… tức là điểm ảnh đó có khoảng cách điểm ảnh là 1mm, 2mm, 3mm.

Một số loại màn hình phân giải khác như: QQVGA, QVGA, WQVGA, VGA (640 x 480 pixels). Tuy nhiên các loại độ phân giải này đã rất cũ và còn ít được sử dụng cho các thiết bị hiển thị nên mình sẽ không viết qua về chúng nữa.


Một số câu hỏi độ phân giải màn hình pc

#1. Độ phân giải màn hình bao nhiêu là tốt

Phụ thuộc vào kích thước của thiết bị hiển thị. Tuy nhiên, ở mức tốt nhất mà phổ biến trên thị trường có FHD và 2K. Với 2 mức này bạn đã có thể xem được những thước phim ở mức độ tốt nhất, ảnh hiển thị ở mức độ tốt nhất. 

#2. Khác biệt Độ phân giải ở màn hình 24 inch và 19 inch? Và bao nhiêu là đủ

Để chọn độ phân giải màn hình máy tính phù hợp cũng cần quan tâm đến kích thước màn hình. Các màn hình máy tính 19 inch nay còn rất ít. Và ngược lại, các dòng 24inch trở nên phổ biến hơn rất nhiều. Với màn 24inch thì từ FHD trở nên là đã có thể sử dụng rất tốt rồi. 

#3. Xem độ phân giải màn hình ở đâu?

Thường bạn sẽ check trong cấu hình như sau: 

Bước 1: Nháy chuột phải vào màn hình
Bước 2: Chọn Display Settings
Bước 3: Check trong phần Resolutions Recommend thì đó chính là chỉ số độ phân giải màn hình

Thật đơn giản phải không nào các bạn. Ngoài ra bạn cũng có thể vào từ Device của cửa sổ Windows. Còn với Macbook bạn bấm lên hình Táo ở góc màn hình và chọn Device sau đó chọn vào Resolutions cũng có thể ra được mức độ phân giải màn hình nhé

#4. Dạ em xài màn hình có fullhd+mà sao em coi video trên youtube lại coi đc tới 1440p60 và 2160p60 ạ

Đấy là trình duyệt bạn hiển thị hỗ trợ chất lượng 1440p60 và 2160p60 ạ. Còn thực tế hiển thị tới mắt của bạn vẫn là FullHD+ mà thôi. 

#5. màn hình 3200x1800 là độ phân giải bao nhiêu ?

Đây là mức 2K+ và có độ nét siêu căng với hình ảnh sống động. Tuy nhiên, chúng ta ít thấy dạng màn hình này ở các thiết bị hiển thị khác. Gần đây có dòng máy Ultrabook của Samsung được trang bị mức độ này. Với độ nét siêu cao có khi còn hơn màn Retina của Macbook

#6.Cho hỏi màn full hd xem được 1080 còn full hd + xem được 2160x 1080 phải không. Và full hd + có khác biệt full hd nhiều không

Full HD+ xem được 2160x1080 nhé. FullHD+ à FullHD sẽ khác nhau trên các màn hình đủ lớn. Tuy nhiên, với dạng màn hình nhỏ như màn điện thoại thì sẽ khó phân biệt được đâu à FullHD và FullHD+


Kết bài

Hy vọng qua bài viết trên bạn có thể phần nào chọn lựa chon mình những sản phẩm với mức độ phân giải phù hợp nhé. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến mức độ trải nghiệm của bạn mà còn giúp công việc bạn trở nên thú vị và chính xác hơn.

Cao Hùng69 Posts

Chào các bạn mình là Hùng, blogger và digital marketer cho khá nhiều các sản phẩm trong đó có các thiết bị điện tử. Mình cũng có một sự yêu thích với việc ngồi xem review, nên mình join Zedli để viết và tổng hợp lại những thông tin về sản phẩm game gear, thiết bị điện tử máy tính. Cảm ơn các bạn đã đón đọc. Mặc dù còn nhiều thiếu xót mong mọi người thông cảm và bổ sung thêm cho mình!

0 Comments

Leave a Comment

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password