Độ Sâu Màn Hình 10-bit Hay 8-bit Hay 8-bit + FRC

Chắc hẳn nhiều người trong số chúng ta đã từng nhìn thấy các chỉ số như 10-bit hay 8-bit hay 8-bit + FRC. Vậy đó là gì? Và tại sao mỗi mức giá lại có 1 đặc điểm khác nhau. Chúng có đặc điểm hay ưu khuyết điểm gì? Chúng ta cùng giải thích các vấn đề này nhé! 

#1. Khái Niệm Về Độ Sâu Màn Hình 

Độ sâu màn hình chỉ khả năng lên màu. Càng có độ sâu lớn thì màu sắc càng đẹp và rõ nét hơn, ít rời rạc. Trong đó chúng ta có các khái niệm về bit và các công nghệ giúp màu đẹp hơn.Trong đó có, 8-bit (256 sắc thái màu), 16-bit (65,536 màu), và 24-bit (16.7 triệu màu) như màu tự nhiên. Vì mỗi sắc thái màu gồm 3 màu chính là RGB nên cách tính như sau ví dụ:

8-bit sẽ tương đương với 2^8 khả năng hiển thị màu của 1 màu cơ bản, với mỗi điểm màu sẽ có 3 sắc thái màu cơ bản vậy ta sẽ có 2^8 * 2^8 *2^8 = 16,777,216 màu. Đây cũng là cách diễn giải thông thường của các bên sản xuất hay phân phối màn hình cho người dùng. Thay vì nói màn hìn 8-bit thì sẽ là 16-17 triệu màu hiển thị. 

#2. Phân Biệt Khái Niệm Về 10-bit và 8-bit hay FRC

Bạn cứ tưởng tượng trên màn hình là hàng triệu điểm ảnh. Mỗi điểm ảnh được tạo bởi 3 màu (RGB-Red Green Blue). Mỗi màu được kích thích đến 1 cường độ nhất định để tạo nên màu sắc cho điểm ảnh đó. Với số bit càng cao, màu sắc sẽ được hiển thị đúng và chuẩn hơn. Trong bức hình sau có thể minh họa cho chúng ta hiểu về 10-bit và 8-bit và khái niệm FRC nhé.

Mặc dù trên thực tế nó cũng không khác quá xa như mô tả, chỉ đơn giản để bạn hiểu mức hiển thị của 8-bit rõ ràng kém hơn 10-bit. Khiến cho các phân mảnh màu không hòa trộn được với nhau. Tuy nhiên, để khắc phục, nhà sản xuất đã tạo ra công nghệ FRC, để có độ hòa trộn giữa các phân mảnh màu. Giúp cho làm giảm cảm giác tương phản để nhìn như màu 10-bit và giúp mắt ta dễ chịu hơn rất nhiều. 

Ngoài ra, còn 1 vấn đề mâu thuẫn nữa là TỐC ĐỘ VÀ ĐỘ SÂU MÀU. Bạn cứ tương tượng, để hiển thị màu chuẩn và động thì các điểm ảnh sẽ thay đổi liên tục. Dòng điện sẽ kích thích điểm màu đó khiến nó đổi màu liên tục bởi vậy số lượng bit càng cao thì khả năng đổi màu sẽ càng lâu và chậm. Trong khi, các sản phẩm đồ họa thế hệ mới mang lại cho người xem nhiều trải nghiệm sống động, tốc độ cần thay đổi liên tục. Bởi vậy, các nhà sản xuất màn hình cũng đã giảm chất lượng và độ sâu màu để sao cho phù hợp nhất.

#3. Một Số Lưu Ý Khi Chọn Mua Màn Hình

  • Mục đích sử dụng: Nếu bạn là dân thiết kế hoặc đồ họa thì 1 chiếc màn hình từ 10-bit trở nên là vô cùng quan trọng. Nó sẽ cho bạn thấy những yếu tố màu sắc hình ảnh chân thực nhất. Còn nếu bạn chỉ chơi game hay giải trí thông thường hoặc tác vụ văn phòng thì những chiếc màn 8-bit hay 8-bit+FRC là rất ổn rồi. 
  • Mức chi phí: Với chi phí tầm dưới 5 triệu thì những chiếc 8-bit+FRC khá là phổ biến. Còn các dòng 10-bit thì phải đến 6 triệu đổ ra. Các bạn có thể cân nhắc một số mẫu màn hình sau: Màn hình Dell UltraSharp U2720Q - 27 inches, 4K, IPS
  • Các thông số kèm theo: Một chiếc màn hình chắc chắn không chỉ có các chỉ số về độ sâu màn mà còn độ phân giải, kích thước hay mức tương phản. Chúng ta đều tham khảo tất cả các thông số để có thể lựa chọn cho mình một sản phẩm tốt nhất nhé! 

Cảm ơn các bạn đã đón đọc bài viết về giải thích độ sâu màn hình trên đây. Hy vọng trong thời gian tới ZedliGaming sẽ mang lại cho các bạn nhiều bài đọc được tổng hợp và phân tích kỹ lượng hơn. Xin chào và hẹn gặp lại!

Cao Hùng69 Posts

Chào các bạn mình là Hùng, blogger và digital marketer cho khá nhiều các sản phẩm trong đó có các thiết bị điện tử. Mình cũng có một sự yêu thích với việc ngồi xem review, nên mình join Zedli để viết và tổng hợp lại những thông tin về sản phẩm game gear, thiết bị điện tử máy tính. Cảm ơn các bạn đã đón đọc. Mặc dù còn nhiều thiếu xót mong mọi người thông cảm và bổ sung thêm cho mình!

0 Comments

Leave a Comment

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password