Game Play-to-earn Hay Play-to-free – Quan Điểm Của Bạn Là Gì?

Game Play-to-earn Hay Play-to-fun – Quan Điểm Của Bạn Là Gì?Mình dạo qua 1 vòng quanh báo mạng thì đọc được bài báo này, vậy nhận định trên có ý nghĩa gì và nó sẽ thế nào? NFT Game hay Không, liệu đâu là câu trả lời chính đáng nhất.


>>https://vnexpress.net/game-thu-noi-gian-khi-bi-bien-thanh-nha-dau-tu-4417404.html

Ưu Nhược Điểm Của NFT Game So Với Game Truyền Thống 

Hẳn trong 1 2 năm gần đây phong trào NFT game đã nở rộ, các game được gắn cho những hệ sinh thái có đặc tính về kinh tế như: lạm phát, cung cầu, tiền tệ. Về mặt tốt thì hẳn ai cũng hiểu NFT giúp người chơi có thể sở hữu cho mình những vật phẩm không hề bị lạm phát. Khác với các kiểu chơi game thông thường, game có ứng dụng NFT sẽ giúp bạn không lo rằng giá trị của chiếc kiếm hay bất kỳ vật phẩm nào của bạn sẽ có hàng loạt những chiếc tương tự. Một điểm nữa, là bạn sẽ là người sở hữu nó 1 cách hoàn toàn mà không bị ai khác tác động như nhà phát hành game… Người chơi có thể tin chắc điều này. Ngoài ra, NFT còn giúp game trở nên minh bạch hóa ở nhiều khía cạnh khác nhau.

Ưu điểm thứ 2: Bạn có thể kiếm tiền thông qua việc chơi và trao đổi vật phẩm sau đó quy đổi và bán trên các sàn. Khác với các game thường, bạn sẽ khó định giá giá trị sản phẩm vì bị quyết định bởi nhiều yếu tố, còn với game NFT nó sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Nhược điểm: Bạn có thể sẽ mất nhiều tiền hơn, đối với các game thủ thắng thì không sao nhưng theo bạn thì tiền đó chủ yếu từ đâu ra, Chắc chắn rồi vẫn là tiền từ những người chơi khác.

Nhược điểm thứ 2 là cảm giác chơi game ( play to fun) bị mất đi khá nhiều. Theo trích dẫn từ bài báo.
"Khi chèn động cơ về tiền bạc, lợi nhuận vào game, bạn đang chế ngự sự vui nhộn, kinh dị, tò mò hay bất cứ cảm xúc gì mà trò chơi đó mang lại. Bạn đang biến sự giải trí thành công việc", Burford nhận xét.

Burford cũng đánh giá ý tưởng đưa vật phẩm NFT từ game này qua game khác là điều không thể. Nếu có, nó cần được tinh chỉnh rất nhiều để phù hợp với các nền tảng khác nhau, gây mất thời gian, mất cân bằng lối chơi và có thể khiến game thủ thất vọng.

Có Quá Nhiều Thứ Phải Bắt Đầu Với NFT Game

Trước với game truyền thống bạn chỉ cần nghĩ tới cấu hình, cốt truyện và tiền mua game là xong. Còn nay, với bất cứ game NFT nào bạn buộc phải hiểu và trả lời 1 số câu hỏi như:

  • Dự án có đáng tin không?
  • Game được dựa trên nền tảng nào và muốn chơi cần kết nối ví nào?
  • Những người chơi trước họ đạt được gì và có tiềm năng để phát triển không?

Vậy đó, đúng như nhận định trên bạn lại phải mang dáng dấp của 1 nhà đầu tư chứ không còn thuần giải trí như ban đầu. Còn sau đó, bạn cũng phải canh xem liệu đồng tokens trong game đó có lên xuống và chốt lời khi nào.

Vậy những thứ như tokenomics hay NFT có phải chỉ để moi tiền người chơi. Câu trả lời sẽ đúng với những dự án mang tính "lùa gà". Nhà phát hành chỉ đơn giản là muốn người chơi bỏ thật nhiều tiền rồi sau đó sẽ bán hết chỗ governance tokens họ nắm giữ và vứt bỏ lại con game. Còn với các game thực sự được đầu tư và mang lại những giá trị về trải nghiệm cũng như thu hút được người chơi chất lượng và investors hiểu biết dự án. Thì đó lại là điều lợi thế hơn bao giờ hết. Bạn vừa có thể hưởng niềm vui khi chơi game mà lại có được tiền mang về. 

Game NFT Mới Chỉ Bắt Đầu ?

Nếu như game truyền thống thì phải mất rất nhiều thời gian để gây dựng những thứ hiện tại thì chả nhẽ chúng ta không thể chờ đợi được hay sao. Những lợi thế về mặt công nghệ khá thú vị hiện giờ vẫn chưa trung hòa được mong muốn giải trí của những người chơi game. Tuy nhiên, sau nhiều năm nữa việc làm game cũng như công nghệ phát triển giúp việc cải thiện game tốt hơn. Nếu như các game bình thường xác suất thành công 1 game cũng là khá bé thì với NFT game cũng vậy. Có khi phải như lá rụng mùa thu mới tìm được 1 chồi non. Mà tìm được rồi cũng không biết có sống được không?

Những Câu Chuyện Bên Lề

Sự phẫn nộ của cộng đồng game thủ đã làm chao đảo các công ty game. Tháng 12/2021, Sega Sammy, nhà sản xuất Sonic the Hedgehog, đã tỏ ra dè dặt về kế hoạch NFT và tiền điện tử của mình sau phản ứng tiêu cực từ người dùng. Còn Ubisoft, công ty sản xuất Assassin's Creed, cũng thừa nhận đánh giá sai về mức độ không hài lòng của game thủ sau khi công bố dự án NFT tháng trước.

Báo VNEXPRESS

Kết bài 

Hy vọng qua bài viết trên mình có thể phân tích được 1 góc nhỏ trong bức tranh về NFT Game cho các bạn. Và chốt lại vậyđay sẽ chỉ là cơn sốt hay sẽ trở thành 1 nền tảng xây dựng game chủ yếu trong tương lai. Ai mà biết được chứ :)) Who knows

Cao Hùng76 Posts

Chào các bạn mình là Hùng, blogger và digital marketer cho khá nhiều các sản phẩm trong đó có các thiết bị điện tử. Mình cũng có một sự yêu thích với việc ngồi xem review, nên mình join Zedli để viết và tổng hợp lại những thông tin về sản phẩm game gear, thiết bị điện tử máy tính. Cảm ơn các bạn đã đón đọc. Mặc dù còn nhiều thiếu xót mong mọi người thông cảm và bổ sung thêm cho mình!

0 Comments

Leave a Comment

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password