Một Số Thứ Về Keycap Double Shot

Double Shot (dual-injection moulding, two-shot moulding) là quá trình in sử dụng 2 lớp nhựa hay kim loại dẻo đặt chồng lên nhau. Kiểu in này đã từng rất thịnh hàng vào những năm 80, 90 của thế kỷ trước, đặc biệt trên bàn phím cơ. Tuy nhiên, khi mà thế hệ bàn phím mới ra đời, yêu cầu độ đa dạng và giá thành phải chăng thì kiểu in DoubleShot đã suy giảm rất nhanh. Nhưng, ngày nay, không ít những gamer và người yêu công nghệ lại ựa chuộng kiểu in Double Shot, và đặc biệt, các nhà sản xuất cũng đã thay đổi công nghệ đèn bàn phím giúp cho người dùng có thể có sản phẩm DoubleShot rất tuyệt vời. Trong đó, có thể kể đến Vortex, Taihao, Topre đã giúp những chiếc bàn phím in Doubleshot trở lại, và đặc biệt Tai-hao đã cho ra mắt nhiều dòng Keycap Doubleshot được in trên cả nhựa PBT và ABS có đèn LED bàn phím. Điều này đã giúp cho những người yêu doubleshot phải mong chờ hơn nữa!

Đánh giá tổng quan về Keycap Double Shot

Ưu điểm

  • Các ký tự có mức độ tương phản cao: vì được tạo thành từ 2 lớp nhựa khác nhau nên người dùng có thể thấy các ký tự rất khác với nền phím, hơn nữa, cảm giác chạm vào cũng sần hơn. 
  • Ký tự không bị mờ: vì ký tự không phải dạng in như dye-sub mà nó là một lớp nhựa có khuôn ký tự nên bạn sẽ không bao giờ lo nó bị mờ do bấm nhiều cả, dùng lâu mà nó vẫn giữ nguyên vẹn. 
  • Cảm giác gõ: sẽ có độ mượt hơn do cảm giác tay chắc chắn với độ sần của ký tự trên phím bấm. 

Nhược điểm

  • Giá thành cao: Do quá trình "moulding" phức tạp giữa ký tự và keycaps dẫn đến chi phí tăng cao, hơn nữa, công nghệ in phím hay laser ngày càng phát triển giúp nó nhanh hơn rẻ hơn rất nhiều. 
  • Ít lựa chọn: nếu với các sản phẩm in việc các nhà sản xuất custom thế nào cũng được keycaps còn với in Doubleshot, mỗi bộ ký tự in ra đều có khuôn, và để làm bộ mới thì cần khuôn mới, phông chữ không đa dạng và màu chữ cũng thế. 
  • Keycaps bị bóng và vàng theo thời gian: do Doubleshot thường được in trên ABS, mà so với PBT thì ABS có chất lượng thấp hơn. Việc này dẫn đến ABS nhanh mờ, bóng và bị vàng sau 1 thời gian dài sử dụng. Trong khi đó, người ta thường in Dye-sub trên PBT, và đây là một sự dựa chọn khá tốt. Còn nếu vừa in Double-shot vừa PBT thì thật sự giá thành sẽ rất cao và ít bên làm. 

Sản xuất DoubleShot như thế nào

Phần nhựa khung gắn ký tự trong quá trình in Doubleshot

Keycap DoubleShot đúng như tên gọi của nó gồm việc kết hợp 2 lớp nhựa tạo thành phím. Việc đầu tiên, lớp 1 sẽ được gắn bao gồm ký tự chữ và 1 khung, lớp 2 là lớp nhựa dẻo được đổ để tạo thành phím. Các kỹ thuật in sẽ đôi khi tạo nên một số hiệu ứng phụ. Ví dụ như: các lớp sọc đằng sau keycaps, hoặc lớp nhựa dẻo bị tràn đông cứng và bám chắc vào phần khung ban đầu của phím. Bởi vậy, một số hãng sẽ bơm lượng nhựa dư hẳn để phù kín và các vết sọc đó. 

Ngoài ra, sẽ còn nhiều hơn doubleshot, một số các keycaps dạng hiếm có nhiều hơn hai màu thậm chí bạn sẽ thấy 4 màu trên keycaps đó. Tuy nhiên, rất ít các keycaps được làm ra như vậy. 

Chất liệu & Đèn bàn phím 

Với DoubleShot keycaps chủ yếu là chất ABS. Mặc dù PBT rất tốt, nhưng hãng sản xuất nổi tiếng SP vẫn chọn lựa ABS cho phần lớn các keycaps Comptec lúc bấy giờ. Vào những năm 1982, hãng Cherry cũng cho ra đời các mẫu M7 và M9 Keycap được in double shot và được làm từ Tenite - 1 loại nhựa dẻo. Trong khi, hầu hết các sản phẩm còn lại thì được làm từ ABS in double shot. 

Chất liệu ABS dù sao vẫn được chọn lựa nhiều hơn để in Doubleshot vì khả năng dễ uốn của nó trong quá trình sản xuất phím. Còn với PBT, việc này còn rất nhiều hạn chế. Nhưng một số hãng như Tai-hao hay Vortex bắt đầu nghiên cứu để sản xuất ra PBT kết hợp Doubleshot để tạo ra 1 sản phẩm keycaps chất lượng và mang đầy đủ các tính năng tốt. 

Đèn Backlight ở keycap doubleshot khá là phù hợp với 1 lớp in trong suốt, giúp ánh sáng đèn RGB xuyên qua một cách dễ dàng. 2

Phong cách mà Doubleshot Keycaps thể hiện sẽ có một chút gì đó khá vintage, nhẹ nhàng và sắc nét. Tuy nhiên, để hợp với phòng cách của cộng đồng Game nói chung thì nó đã có chút đổi biến. Chung quy lại mặc dù không còn chiếm ưu thế vượt trội như trong quá khư nhưng công nghệ in này vẫn được ưa chuộng bởi một số cộng đồng nhất định. 

Các nhà sản xuất Keycap Double Shot nổi bật

Hiện tại 

Devlin

GMK

Double shot ABS keycaps của GMK

RAFI

RAFI Keycaps

RAFI Keycaps

SP (Signature Plastics) 

Tai-hao

Topre

Topre keycaps

Topre keycaps

Vortex

Vortex Keycap Doubleshot PBT

Vortex Keycap Doubleshot PBT

Trong Quá khứ

Alps Electric

Alps Electric Keycaps

Alps Electric Keycaps

Ngoài ra còn rất nhiều các hãng như: Cherry, Comptec, Futaba, Micro Switch, SMK.... cũng rất nổi trong mảng sản xuất keycaps này. Tuy nhiên, hiện giờ một số đã ngưng dự án lại và chuyển giao công nghệ cho các công ty khác để họ có thể đổi mới cũng như đáp ứng được nhu cầu của thị trường tốt hơn.

Cảm ơn các bạn đã đón đọc blog của mình nha, hy vọng trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều các khía cạnh hay kiến thức về keycaps mà mình có thể chia sẻ thêm được cho các bạn nhé. Hẹn gặp mọi người lại lần sau!


Cao Hùng69 Posts

Chào các bạn mình là Hùng, blogger và digital marketer cho khá nhiều các sản phẩm trong đó có các thiết bị điện tử. Mình cũng có một sự yêu thích với việc ngồi xem review, nên mình join Zedli để viết và tổng hợp lại những thông tin về sản phẩm game gear, thiết bị điện tử máy tính. Cảm ơn các bạn đã đón đọc. Mặc dù còn nhiều thiếu xót mong mọi người thông cảm và bổ sung thêm cho mình!

0 Comments

Leave a Comment

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password