MÀN HÌNH ASUS TUF GAMING VG27VH1B

Tìm Hiểu Nhanh Về Tần Số Quét Màn Hình? 60Hz, 75Hz, 90Hz, 120Hz, 144Hz

Khi sử dụng các tác vụ bình thường như lướt web hay làm việc văn phòng thì các bạn ít khi để ý đến chỉ số này. Tuy nhiên, nếu bạn là một game thủ thì tần số quét màn hình là điều không thể bỏ qua. Tốc độ quét màn hình càng lớn đồng nghĩa với việc hình ảnh trả lại bạn càng mịn và mượt hơn.

#1. Tần số quét màn hình là gì

đo tần số quét màn hình máy tính

Tần số quét màn hình có ý nghĩa gì

Đầu tiên để hiểu tần số quét màn hình và fps ta cần hiểu khái niệm về số khung hình trên giây. Đó chính là FPS(Frame per second) ví dụ với màn FPS 60Hz tức là sẽ có 60 khung hình hiển thị trong 1 giây. Bởi vậy, FPS càng càng tức là số khung hình hiển thị trong 1s càng nhiều thì hình ảnh càng mịn và nét hơn. Thường mức 60hz sẽ cho cảm giác chân thật nhất. Còn 120HZ trở nên mọi thứ như làm thời gian ngưng đọng lại.

Tần số quét màn hình 60hz

Với mức tần số này đã cho bạn cảm giác hình ảnh chuyển động mịn màng rất nhiều rồi. Ở mức này 60 khung hình sẽ hiển thị trên giây. Một số màn hình ở mức 60Hz chất lượng tốt cho chơi game có thể kể tới: Màn hình Dell 60Hz 

Thiết kế đẹp | Màn 60HZ |  Giá tầm trung 

  • Thiết kế khung viền siêu mỏng, thời trang
  • Màn hình 24 inch, độ phân giải Full HD sống động
  • Bảo vệ mắt của bạn
  • Chân màn hơi thô

Màn hình tần số quét 75hz

Tốc độ hiển thị trên màn hình lúc này là 75 khung hình trên giây. Với mức này các game bắn súng sẽ rất mượt, bạn có thể tha hồ vẩy chuột mà không sợ lag giật, hình ảnh cực mịn màng

Màn hình tần số quét 90hz

Ở mức này bạn có thể được nhìn thấy 90 khung hình lướt qua trên giây. Mức này khi chơi các tựa game đồ họa cao sẽ có lợi rất nhiều. Giúp cho bạn ít khi bị trễ so với đối thủ.

Tần số quét màn hình 120hz

Đây là tần số quét cực đỉnh 120 khung hình trên giây. Ở mức này bạn đã có thể sử dụng tới slow-motion rồi. Bạn có thể xem ví dụ ở clip trên để thấy rõ sự khác biệt nhé!


#2. Test tần số quét màn hình

“Kiểm tra tần số quét màn hình như thế nào?, Có thể cài đặt tần số quét màn hình không?” Đó là 2 câu hỏi thường gặp. Và mình sẽ trả lời các bạn trong đoạn viết dưới đây nhé:

  • Setting
  • System
  • Display
  • Advanced Display Settings
  • Display Adapter Properties

 Sau đó bạn chọn tiếp ("Monitor"), chọn refresh rate trong phần Screen Refresh Rate là xong

Sau khi bạn đã xem tần số quét màn hình & đo tần số quét màn hình. Bạn có thể test tần số quét màn hình pc

Tool kiểm tra tần số quét màn hình online nên bạn thử: https://www.testufo.com/ Bạn sẽ nhìn thấy mức chuyển động theo tần số bạn chọn. Và cũng ra được chỉ số màn hình bạn từ ứng dụng đo tần số quét màn hình.


#3. Hướng dẫn chỉnh tần số quét màn hình

Như các bạn đã đọc ở phần đầu tiên mình đã giải thích về “màn hình tần số quét cao có tác dụng gì”. Hướng dẫn tăng tần số quét màn hình như sau: 

Tần số quét màn hình máy tính

làm sao để biết tần số quét của màn hình

Làm sao để biết tần số quét của màn hình

Đo tần số quét màn hình máy tính

Chọn Display adapter properties for Display

Chọn Monitor -> Screen refresh


Một số câu hỏi thường gặp tần số quét của màn hình

#1. Chỉnh tần số quét màn hình trên win 10
Bài trên mình đã hướng dẫn chỉnh tần số quét màn hình win 10 và kiểm tra tần số quét màn hình win 10 rồi nhé. Hy vọng qua bài viết này bạn có thể tự thao tác được nhé!

#2. Tần số quét màn hình led nhỏ nhất là bao nhiêu
Tần số nhỏ nhất theo mình biết đến giờ các hãng còn sản xuất là 30hz. Còn trung bình đều đạt tầm 60Hz

#3. Cách giảm tần số quét màn hình
Bạn có thể làm theo các bước mình hướng dẫn trên nhé !

#4. Tần số quét màn hình bao nhiêu là đủ
Thường thì chỉ cần 60Hz là đủ. Tuy nhiên, để chơi game có độ mượt và chuẩn thì cứ chọn từ 120hz đổ lên nhé. Là bạn có thể có những trận game cực sướng mắt rồi.

#5. Tấm nền nào cho tần số quét tốt nhất?
Trong 3 tấm nền chính là IPS, TN và VA thì có TN và VA có tốc độ phản hồi chậm tức là tần số quét màn hình khá cao. Bởi vậy, các màn hình này tuy không mạnh về khả năng hiện thị độ nét hay mức tương phản. Tuy nhiên,


Kết bài 

Hy vọng qua bài viết tần số quét màn hình pc bạn có thể biết cách check và thay đổi rồi đúng không nào. Hơn nữa, trong bài mình cũng giới thiệu một số màn hình có tần số quét phù hợp để chơi game các bạn nhé!

Cao Hùng64 Posts

Chào các bạn mình là Hùng, blogger và digital marketer cho khá nhiều các sản phẩm trong đó có các thiết bị điện tử. Mình cũng có một sự yêu thích với việc ngồi xem review, nên mình join Zedli để viết và tổng hợp lại những thông tin về sản phẩm game gear, thiết bị điện tử máy tính. Cảm ơn các bạn đã đón đọc. Mặc dù còn nhiều thiếu xót mong mọi người thông cảm và bổ sung thêm cho mình!
<

0 Comments

Leave a Comment

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password