Trong Máy Tính Ram Có Nghĩa Là Gì – Tìm Hiểu Bộ Phận Ram Trong Máy Tính

ram máy tính có ý nghĩa gì

Ram máy tính có nghĩa là gì? Tác dụng của ram máy tính ra sao? Những câu hỏi thường gặp trong quá trình sử dụng ram máy tính của bạn.

Một trong những thông số mà người dùng quan tâm nhất khi tìm mua máy tính chính là RAM. Chắc hẳn nhiều người rất quen tai khi nghe về bộ phận này nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Vậy RAM máy tính là gì? Có tác dụng ra sao? Và có những phân loại nào? Cùng tìm hiểu mọi câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.

#1. Ram máy tính có nghĩa là gì? Ram máy tính nằm ở đâu?

Samsung DDR3 4GB 2Rx8 PC3-10600U-09-11-B1 M378B5273DH0-CH9 1131

Samsung DDR3 4GB 2Rx8 PC3-10600U-09-11-B1 M378B5273DH0-CH9 1131

Random Access Memory - RAM là bộ nhớ lưu trữ tạm thời trong máy tính dùng để lưu trữ thông tin, giúp CPU truy xuất và xử lý dữ liệu trong thời gian ngắn. RAM có dữ liệu càng lớn thì lượng công việc mà nó giải quyết được càng nhiều, từ đó hiệu suất hoạt động của máy tính cũng sẽ cao hơn.

Dữ liệu ở trong RAM được lưu trữ ở trên từng ô nhớ, mỗi ô nhớ sẽ có một địa chỉ khác nhau và tốc độ đọc (số ghi lưu trữ) bằng nhau. Lưu ý rằng RAM chỉ có thể lưu trữ dữ liệu khi được cung cấp nguồn, vì vậy đừng tắt máy tính hoặc ngắt kết nối giữa chừng khi đang cần lưu trữ dữ liệu quan trọng trên RAM bạn nhé.

Thanh RAM máy tính thường được các nhà sản xuất thiết kế nằm ở vị trí đựng các bo mạch chủ trong CPU, bạn chỉ cần mở tấm che là có thể dễ dàng tìm thấy. Hãy kiểm tra thông tin về máy một cách cẩn thận để có thể xác định được vị trí chính xác của thanh RAM, tránh tháo lắp một cách bừa bãi.


#2. Ram máy tính có tác dụng gì?

Như mô tả trên, có thể thấy, nếu thay một thanh RAM có dung lượng cao hơn, tốc độ đọc cao hơn, dữ liệu sẽ được truyền tải đến vi xử lý nhanh hơn, giúp máy tính hoạt động mạnh mẽ hơn, không còn giật lag.
Một thanh RAM sử dụng quá lâu sẽ gây ra các hiện tượng lỗi RAM như máy tính không khởi động được, xuất hiện sọc màn hình, đừng hình, treo máy, đứng máy khi mở ứng dụng,... Hãy thường xuyên kiểm tra RAM máy tính và thay thế kịp thời nếu phát hiện RAM bị lỗi.


#3. Phân loại Ram máy tính

Cùng với sự phát triển của công nghệ, trên thị trường ngày một xuất hiện nhiều loại RAM tân tiến, tiêu biểu có những loại dưới đây:

  • RAM tĩnh: SRAM (Static Random Access Memory) sản xuất theo công nghệ ECL. SRAM là bộ nhớ nhanh và không làm mất nội dung sau khi được nạp. Nói cách khác SRAM cũng là nơi lưu trữ các tập tin CMOS dùng cho việc khởi động máy.
  • RAM động: DRAM (Dynamic Random Access Memory) khác với RAM tĩnh thì những dữ liệu của DRAM sẽ bị mất sau và phải nạp lại dữ liệu theo chu kỳ. Đây cũng là lý do vì sao mỗi khi tắt nguồn máy tính bộ nhớ RAM bị xóa. Vì vậy mỗi một lần lưu trữ thì bộ nhớ này phải viết lại từ đầu nội dung ở ô nhớ đó.
  • RAM động đồng bộ: SDRAM (Synchronous Dynamic RAM) là loại Ram được phát triển từ RAM động (DRAM), hoạt động đồng bộ với đồng hồ CPU để xử lý song song các lệnh chồng chéo, làm cho tốc độ truyền và hiệu năng CPU tổng thể được cao hơn.
  • RAM động đồng bộ tốc độ dữ liệu đơn: SDR SDRAM, viết tắt của Single Data Rate Synchronous Dynamic RAM. Tên loại RAM này đã nói lên chức năng của nó, SDR SDRAM có khả năng xử lý "một" lệnh đọc cũng như "một" lệnh ghi ở trên mỗi một chu kỳ xung nhịp.
  • RAM động đồng bộ tốc độ dữ liệu kép: DDR SDRAM (Double Data Rate Synchronous Dynamic RAM), về bản chất hoạt động giống như SDR SDRAM nhưng nó lại có tốc độ nhanh gấp đôi. Nghĩa là DDR SDRAM có thể xử lý 2 hướng dẫn đọc và 2 lần ghi trên mỗi chu kỳ xung nhịp.

#4. Những câu hỏi thường gặp về Ram máy tính

1. Vệ sinh ram máy tính như nào?

Vệ sinh RAM máy tính không hề khó vậy nên chúng ta hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà. Bạn có thể sử dụng cồn và khăn khô. Vệ sinh mỗi thanh ram bằng cồn 90 độ, với khe cắm RAM thì chỉ cần sử dụng cây cọ khô quét nhẹ bụi bẩn có trong máy. Đảm bảo RAM sạch sẽ và khô ráo trước khi lắp lại. Chỉ với vài thao tác đơn giản tại nhà mà bạn đã góp phần tăng thêm độ bền cho RAM cũng như giúp ram hoạt động mạnh mẽ hơn.

2. Sửa ram máy tính hết bao nhiêu tiền?

Giá cả sửa chữa RAM máy tính còn tuỳ thuộc vào nơi bạn sửa và loại RAM, hãng RAM bạn lựa chọn. Mỗi cửa hàng sẽ có một mức giá khác nhau, hãy khảo giá thị trường cẩn thận trước khi lựa chọn để đảm bảo không đặt niềm tin sai chỗ.

3. Dung lượng Ram máy tính bao nhiêu là vừa?

Một số dòng máy tính để bàn đắt tiền RAM có thể lên đến 64GB hoặc nhiều hơn, đây là những dòng máy cao cấp và có giá khá cao.
RAM dành cho máy tính để bàn rẻ hơn so với RAM dành cho máy tính bảng, điện thoại hoặc laptop. Nếu nhu cầu sử dụng không quá phức tạp RAM 8 GB là đã có thể đáp ứng, tuy nhiên, nếu bạn sử dụng các ứng dụng làm video, ảnh 3D hoặc mở hàng chục tab trên trình duyệt cùng một lúc bạn có thể cân nhắc lên RAM 12 GB hoặc 16 GB.


Kết bài

Đó là tất cả những thông tin cần thiết nhất về bộ nhớ RAM mà bạn nên biết. Hiểu rõ về RAM cũng giống như hiểu rõ về máy tính của bạn, nhờ vậy mà có thể kịp thời khắc phục, kéo dài tuổi thọ của máy tính. Mong rằng bài viết có thể giúp bạn chọn ra loại RAM phù hợp nhất với máy tính của mình.

Cao Hùng69 Posts

Chào các bạn mình là Hùng, blogger và digital marketer cho khá nhiều các sản phẩm trong đó có các thiết bị điện tử. Mình cũng có một sự yêu thích với việc ngồi xem review, nên mình join Zedli để viết và tổng hợp lại những thông tin về sản phẩm game gear, thiết bị điện tử máy tính. Cảm ơn các bạn đã đón đọc. Mặc dù còn nhiều thiếu xót mong mọi người thông cảm và bổ sung thêm cho mình!

0 Comments

Leave a Comment

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password